2007/Mar/30

เช่นเคยค่ะ... อันที่จริงเห็นว่าดองบล็อก บวกกับอยากจะลองเขียนอะไรดูเล่นๆ และแล้วมันก็ออกมาสำเร็จจริงๆด้วย(ถึงแม้ว่าจะคิดออกแค่ไม่กี่ข้อก็เถอะ) และเกิดเขียนอะไรแทงใจใครก็อย่าคิดมากนะคะ อ่านเอาฮาๆก็แล้วกัน

...
..
.

ทำไมฟิคแนวแฟนตาซีถึงได้รับความนิยมมากกว่าฟิคแนวอื่นๆ?

1. เพราะฟิคแนวปัจจุบันต้องใช้เหตุผลและความรู้ต่างๆจากประวัติศาสตร์หรือบางสิ่งบางอย่างที่มีอยู่ในโลกนี้จริงในประมาณที่น้อยไปจนถึงค่อนข้างมาก(นอกจากว่าจะเป็นฟิคแนวชีวิตนักเรียนที่ต่อยตีกันธรรมดาๆหรือเป็นแนวหวานแหวว) ส่วนฟิคแนวไซไฟก็อาจต้องใช้เหตุผลต่างๆทางวิทยาศาสตร์บ้าง แต่ในขณะที่ฟิคแนวแฟนตาซีเราสามารถยำอะไรต่างๆได้ตามใจชอบโดยที่ไม่ต้องใช้ความรู้ต่างๆมากเท่าไรนัก ขอมีเพียงแค่จินตนาการสุดเจ๋งเป็นอันพอ

2. เพราะคนส่วนใหญ่คิดว่าการเป็นเทพ ปีศาจ หรือเอลฟ์นั้นเท่กว่าเป็นคนธรรมดาหรือเอเลี่ยน (แต่พนันได้เลยว่าไม่มีใครอยากเป็นออร์ก โทรลล์ ก็อบลิน หรือซอมบี้ชัวร์ๆ)

3. มั่วชื่อตัวละครตัวเองให้ยาว สวยหรู หรือทำให้ผู้อื่นปวดหัวเพราะอ่านยากได้ตามใจชอบโดยที่ไม่มีหลักการแปลกๆตามภาษาต่างๆมาให้กวนใจ แต่ในขณะที่แนวปัจจุบันต้องใช้ภาษาที่มีอยู่ในโลกนี้จริง แถมชื่อจำพวกรัสเซียนั้นตั้งยากและยุ่งยากเป็นอันดับต้นๆเลยล่ะ

4. ฟิคแนวปัจจุบันกับแนวไซไฟถ้าเว่อร์หน่อยก็มีแค่เอเลี่ยนกับหุ่นยนต์ที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ แต่ในขณะที่ฟิคแฟนตาซีมีแต่สิ่งมีชีวิตขวัญใจมหาชนอย่างมังกร กริฟฟิน เปกาซัส และอื่นๆ อีกมากมาย

5. ชีวิตรันทดอันเป็นที่ยอดฮิตของคนหลายๆคนนั้นเหมาะกับฟิคแนวแฟนตาซีมากกว่า เพราะถ้าเป็นแนวปัจจุบันจะรันทดได้ไม่น่าสงสารเท่าไหร่ (อันไหนดูรันทดกว่าล่ะ? ระหว่างต้องมาเป็นศัตรูของพี่ชายแท้ๆของตัวเองที่โดนปีศาจครอบงำกับพวกที่บ้านอภิมหาจนสุดๆจนต้องมาเป็นคนล้างจานในร้านข้าวแกงข้างบ้าน)

6. เพราะมีเวทย์เว่อร์ๆและความสามารถพิเศษให้เลือกใช้ไม่จำกัดอย่างซึ่งเหมาะสำหรับคนอยากเก่งเทพยิ่งนัก แต่ในขณะที่พวกแนวปัจจุบันกับพวกแนวไซไฟมันมีแต่ท่าที่ไม่เทพเอาซะเลย

7. ฟิคแนวแฟนตาซีมีอาวุธเท่ๆให้คุณเลือกหลายอย่าง เช่นเคียวยมทูต ดาบญี่ปุ่นยาว2เมตร ค้อนกาโอไกการ์ ดาบผ่ากองเรือไซส์บิ๊กๆ ฯลฯ แต่ในขณะที่แนวปัจจุบันอาจต้องใช้ปืนคล้ายๆกันหมด เพียงแต่ต่างรุ่นต่างยี่ห้อกันบ้างเท่านั้นเอง ส่วนฟิคไซไฟนั้นอย่างดีก็มีแค่ปืนหรือดาบเลเซอร์โป้งป้างปิ๋วปิ้ว

8. เพราะสามารถแต่งชุดที่ดูหรูหราหรือเว่อร์ได้โดยที่ไม่มีใครมองว่าเป็นคนประหลาด (ลองใส่ชุดแนวแฟนตาซีไปเดินพารากอนดูสิจ๊ะ)

9. ไม่ค่อยมีใครมาสนใจหรอกว่าเป็นคนบราซิล ฝรั่งเศส เกาหลีใต้ หรือฮอลแลนด์แล้วจะเท่และเป็นที่อภิมหาปลื้มของตัวผู้สมัครและผู้แต่ง (แต่เยอรมันกับรัสเซียนั้นเป็นที่ชื่นชอบของคนที่ชอบแนวทหารๆส่วนใหญ่)

10. นักเวทย์ นักดาบ นินจา ฯลฯ นั้นดูดีกว่าซาลารี่แมน คนขับแท็กซี่ คนกวาดถนน ฯลฯ หลายเท่าตัว

11. ฟิคแนวแฟนตาซีมีเหตุการณ์ที่แปลกและหลากหลายมากกว่า แถมยังอาจเกิดสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดเอาได้ง่ายและดีกว่า

12. ถ้าเป็นทหารหรือนักรบในโลกปัจจุบัน ทุกๆคนที่เป็นทหารก็หนีไม่พ้นพวกชุดลายพรางหรือเครื่องแบบผูกเนคไทที่ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่เลย แต่ในฟิคแฟนตาซี บ่อยครั้งคุณจะสามารถแต่งกายได้ตามชอบใจซึ่งดูโดดเด่นไม่ซ้ำใคร!! โอ้พระเจ้าจอร์ชมันยอดมาก!!

13. ฟิคแนวปัจจุบันบางเรื่องไม่อนุญาตสีตาหรือสีผมแฟนซีดังเช่นสีส้ม สีชมพู สีม่วง แต่ในขณะที่คุณสามารถมีสีตาและสีผมสีประหลาดๆได้ในฟิคแนวแฟนตาซี

14. พวกที่มีรอยสักหรือมีรอยแผลเป็นทั้งตัวจะดูไม่เป็นตัวประหลาดเท่าไหร่ในฟิคแฟนตาซี(แต่ก็ไม่แน่สำหรับผู้หญิง) เพราะฟิคแนวแฟนตาซีส่วนมากเน้นการสู้รบตบแปะและอาจมีความเถื่อนจนถึงขีดสุดเป็นธรรมดา แถมฟิคแนวแฟนตาซียังมีอะไรที่น่าประหลาดมากกว่านี้อีกเยอะแยะมากมาย แต่ในขณะที่พวกแผลเต็มตัวในแนวปัจจุบันมักจะถูกคนมองด้วยสายตาประหลาดๆหรืออาจโดนคิดว่าเป็นราชา/ราชินีโจรอยู่เสมอ แต่ถ้าเป็นทหาร คอมมานโด หรือผู้ก่อการร้ายอะไรเทือกๆนี้ก็แล้วไป

15. เพราะคุณสามารถกำหนดจักรวาลและทุกสิ่งทุกอย่างได้ตามที่ชอบ ก็นั่นล่ะ... คุณจะทำอะไรก็ทำได้โดยที่ไม่มีข้อจำกัด(อาจมี แต่น้อยมาก) แต่ในขณะที่ฟิคแนวปัจจุบันและแนวไซไฟมีข้อจำกัดต่างๆอยู่ค่อนข้างเยอะ

16. ในกรณีที่เป็นฟิครับสมัคร ฟิคแนวแฟนตาซีจะเป็นที่ชื่นชอบของเกรียนเป็นที่สุด เพราะมีปัจจัยเหมาะสมหลายอย่างที่ทำให้ตัวเองสามารถสมัครตัวละครมาให้เทพสุดๆถึงขั้นปล่อยไฟทีเดียวคนตายเป็นพันได้

เอวัง...

ท่านใดคิดอะไรออกก็ช่วยๆเติมก็ได้นะคะ :D

ปล. ปลิง จริงๆเราชอบแนวปัจจุบัน(ที่ไม่ใช่ชีวิตนักเรียน)มากกว่าพวกแฟนตาซีเยอะเลยล่ะค่ะ ดูธรรมดาๆดี :P

Comment

Comment:

Tweet


ชอบแนวแฟนตาซีเพราะเป็นโลกแห่งจินตนาการณ์
#12 by บริทคุง&ลีฟคุง At 2007-04-22 21:21,
อ่อที่แท้มันเปนเยี่ยงนี้เองเพิ่งเข้าจาย เด๋วว่างๆไปแต่งดีก่า แต่ขอค้านนิดหน่อยนะครับเรื่องการตั้งชื่อและภาษาจำเป็นต้องมีความรู้บ้างนะครับ เพราะถ้าตั้งชื่อไปเรื่อย อาจจะมีความหมายออกมาที่ประหลาดๆได้ เช่น ซารุจัง แปลว่า เด็กหญิงลิง เป็นต้น
#11 by BOX MAN At 2007-04-21 22:52,
หวัดดีฆ่า แอบไปดู dev ของป้ามาแหละ ตลกดี
#10 by ตะเกียง At 2007-04-08 12:38,
เอลฟ์ เทวดา ปีศาจ นี่เหมือนเทรนด์เลย + + เห็นใช้กันเกร่อมากๆๆๆ จนเห็นแล้วจะสะกิดอารมณ์แปลกๆ
#9 by karael At 2007-04-05 01:08,
เพราะมันทำให้เก่งเว่อร์ได้ง่ายๆ แบบรับสมัครทีคนแต่งตาย สมมติว่ารับสมัคร40คนได้ชาย20 หญิง20 เราแทบจะได้พระเอก19คน นางเอก19คน เลยทีเีดียว=[]=!!!
#8 by L i e f e l l e n At 2007-03-31 23:41,
ข้อค้านงิ

แนวไซไฟเองบางอันก็เศร้าไม่แพ้แฟนตาซีเลยนะงิ
#7 by Kanata At 2007-03-31 08:19,
อ่านข้อแรกก็ใช่เลยล่ะ แต่ว่า....
ข้อ 7 ถ้ามีคนเอาค้อนกาโอไกก้า คงไม่ต้องทำอะไรละ ตายทีเดียวเป็นฝูงเลย:P
#6 by rehard At 2007-03-31 06:58,
ผมก็ชอบแนวแฟนตาซีนะ (~= . =)~ พวกหนีโลกความเป็นจริง...)
แต่ก็มีฟิคแนวแฟนตาซีหลายเรื่องที่ผมไม่ไยดีเหมือนกัน
พออายุมากขึ้น(?)ก็ชอบแบบที่ยึดพื้นความเป็นเหตุเป็นผลมากกว่า~ (ไม่ชอบอะไรที่ไร้ที่มาที่ไป...โลกแฟนตาซีก็ต้องมีกฎ!!)

ไซไฟผสมแฟนตาซีก็มีมาแล้วนะ อย่างอัลเทมิสต์ ฟาล์ว... เผ่าพันธ์แบบแฟนตาซี แต่อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง.. (แฟรี่ไฮเทค...^^'')

แต่เห็นด้วยว่าที่คนแต่งแนวนี้เยอะเพราะมัน(ดูเหมือน)แต่งง่ายน่ะ (เหมือน)ไม่ต้องค้นคว้าอะไรมาก ฟิคที่ผมแต่งเป็นเรื่องแรกก็เป็นแนวแฟนตาซีเหมือนกัน ...^^'
#5 by IgNiTeD At 2007-03-31 04:26,
ตัวเอกมักจะมีคู่แข่ง คู่แค้น คู่อาฆาต คู่พยาบาท
ซึ่งพอเวลาเขียนมักจะมีคนพยายามเสริมบท Y ให้
#4 by Ne'Miss At 2007-03-30 22:29,
เพราคนชอบเล่นเกม Final Fantasy ครับ (เกี่ยวมั้ยน่ะ เหอๆ)

.......ข้อ 7 ค้อนกาโอไกการ์ กับ ดาบผ่ากองเรือ ถือว่าเป็นแฟนตาซีด้วยเหรอเนี่ย
#3 by SRP At 2007-03-30 20:02,
ว้าวว แต่นู๋คิดว่านู๋ชอบแนวแฟนตาซีนะคะ
มานให้ความรุสึกเหมือนเรามีความรับผิดชอบไงม้ายู้
#2 by ฒ่าณณามิ At 2007-03-30 19:49,
อ่า...จริงแฮะ เสื้อผ้ากับอาวุธในแนวไซไฟ มันออกแบบได้จำกัดเนอะ
แต่แฟนตาซีนี่ทำได้เต็มที่เลย
ถ้าเอาไซไฟมาผสมกับแฟนตาซีแล้วมันจะเป็นยังไงน่ะ
#1 by Maew : แหมว At 2007-03-30 19:41,